Trang chủ > Chuyên Mục Linux > Hướng dẫn cách phân vùng khi cài đặt các phiên bản Linux (Ubuntu) (1)

Hướng dẫn cách phân vùng khi cài đặt các phiên bản Linux (Ubuntu) (1)

Khi cài đặt Ubuntu các bạn thường sợ là sẽ làm ảnh hưởng đến Windows và dữ liệu mình đang sử dụng. Tuy nhiên thật sự thì việc phân vùng cũng không quá khó khăn và đáng sợ. Nếu bạn có lỡ phân vùng để mất dữ liệu thì vẫn còn nhiều cách để cứu lại.

Bạn cần chuẩn bị một chút kiến thức về phân vùng (partition):

Trong một ổ đĩa cứng (sda,sdb,sdc,hda,hdb,hdc …. ) có thể chứa 4 phân vùng chính (Primary) hoặc 3 phân vùng chính và 1 (và chỉ 1) phân vùng Extended. Phân vùng Extended có thể chứa nhiều phân vùng luận lý (logical). Khi cài đặt Windows bạn bắt buộc phải cài vào phân vùng Primary thì Windows mới boot được trong khi với Linux bạn có thể cài vào bất cứ phân vùng nào (Primary hoặc Logical). Khi phân vùng mà ổ đĩa vẫn còn chỗ trống nếu vẫn chưa bị giới hạn bởi số lượng phân vùng (với Primary) hoặc phân vùng Extended vẫn còn chỗ trống thì vùng đó được gọi là Unallocated dùng để bạn tạo phân vùng mới.

Với Windows XP hoặc VISTA phân vùng được dùng để cài đặt thường là NTFS (bạn vẫn có thể cài đặt lên FAT32). Một số bản Linux còn hỗ trợ cài đặt Linux lên cả phân vùng NTFS hay FAT32. Thư mục gốc ( / ) thường sử dụng phân vùng EXT2 hoặc EXT3. Theo mình thường chỉ xài phân vùng Ext3.

Đầu tiên bạn khởi động bằng LiveCD của Ubuntu. Bản Ubuntu mình sử dụng ở đây là bản 7.04. Khi cài đặt Ubuntu bạn có thể chọn Guide để Ubuntu tự xử (chạy ngon). Hoặc bạn có thể tự làm chủ việc phân vùng bằng cách chọn Manual nếu không yên tâm vào Ubuntu.
Không hiểu sao lúc phân vùng khi cài đặt Ubuntu lại không có chuyện Extended, Logical, Primary nên mình khuyên các bạn nên phân vùng trước khi cài đặt bằng GNOME Partition Editor (có sẵn trong đĩa Ubuntu). Các bạn nên đọc hết 1 lần bài hướng dẫn này rồi mới thực hiệ nđể có thể tạo ra những phân vùng phù hợp với nhu cầu của mình.

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: