Trang chủ > Network > Cơ bản về data center

Cơ bản về data center

Tổng quan các thành phần Data Center.

Không gian vật lí
Là không gian đặt các thiết bị liên quan đến Data Center. Ví dụ: phòng cấp điện, khu vực lưu trữ, không gian cho các tủ server, không gian chạy cáp và không gian đi lại trong data center.

Sàn nâng
Là hệ thống mạng lưới sàn được xây dựng nâng cao so với mặt sàn gốc để có không gian chạy cáp dữ liệu, cáp điện, thoát khí, điều hòa nhiệt độ, đường ống nước, đường ống chữa cháy..Sàn nâng có thể có các độ cao khác nhau tùy thuộc vào lượng thiết bị trong nó.

Hệ thống cấp điện
Là các thiết bị cấp nguồn bao gồm: bảng điện, máng dây. Nguồn cấp cần được tính toán chi tiết để đảm báo mọi thiết bị trong trung tâm hoạt động tốt, đồng thời phải là nguồn ổn định , điện áp của hệ thống có thể thay đổi theo từng quốc gia, từng khu vực.

Hệ thống nguồn dự phòng
Data center được thiết kế để hoạt động liên tục với độ sẵn sàng cao nhất nên luôn phải có hệ thống nguồn điện dự phòng trong trường hợp nguồn điện chính gặp trục trặc. Nguồn này thông thường bao gồm hệ thống pin cỡ lớn, và các máy phát điện.

Hệ thống cáp
Hệ thống cáp của data center phải là cáp có cấu trúc gồm có cáp quang, cáp đồng băng thông cao, tủ nối cáp quang và cáp đồng, cầu thang cáp, máng cáp, bộ phận điều hướng cáp. Các server của người dùng sẽ có thể dễ dàng cắm vào data center với các dây cắm thiết kế sẵn.

Hệ thống làm mát
Hệ thống làm mát cho phép điều chỉnh nhiệt độ data center và chống ẩm. Hệ thống này có thể kết hợp với hệ thống điều hòa không khí trong tòa nhà hoặc chạy độc lập. Với các tủ thiết bị cỡ lớn thì cần có các quạt và hệ thống làm mát riêng.

Hệ thống chống cháy
Là tất cả các thiết bị liên quan đến việc phát hiện, cô lập và dập tắt hỏa hoạn trong Data Center. Thành phần tất yếu là: hệ thống dập lửa bằng nước, hệ thống dập lửa bằng khí, hệ thống chống cháy thủ công. Ngoài ra còn các hệ thống cảm biến khói và báo động.

Các thành phần khác
Các thành phần khác có thể gặp trong DataCenter là: thiết bị phát hiện rò rỉ, thiết bị bảo mật vật lí như thiết bị đọc thẻ bảo mật và camera theo giõi.

Mot so hinh anh cac ban tham khao

Viet Matrix Revolutions

Viet Matrix Revolutions

Còn đây là sơ đồ logic các khối chức năng được Cisco khuyến nghị

Advertisements
Chuyên mục:Network Thẻ:
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: