Trang chủ > Tản Mạn Internet > TQ ngạc nhiên khi Google dọa rút

TQ ngạc nhiên khi Google dọa rút

Google hiện không phải là hãng đi đầu tại Trung Quốc về thị phần

Việc Google cảnh báo có thể ngưng hoạt động tại Trung Quốc do bị xâm nhập trái phép vào các tài khoản Gmail của hãng khiến các nhà hoạt động nhân quyền tại Trung Quốc ngạc nhiên.

Hiện tại việc Google rất khó chịu đã rõ. Tuy nhiên, một công ty nước ngoài lớn như Google đang chuẩn bị lên tiếng và thách thức chính phủ Trung Quốc một cách trực tiếp là điều khá bất thường.

Nhà chức trách Trung Quốc sẽ tức giận về việc Google tuyên bố trước khi sẽ đàm phán với các quan chức.

Phía Trung Quốc cho đến nay phản ứng công khai không đáng kể.

Tôi đặt cược rằng sẽ có phản ứng mạnh từ chính phủ Trung Quốc

Dan Sefarty, Lãnh đạo công ty Viadeo

Một quan chức không muốn nêu tên được Tân Hoa Xã trích dẫn nói nhà chức trách sẽ theo dự kiến sẽ tìm hiểu thêm về việc Google tỏ ý họ có thể rút khỏi Trung Quốc.

Đối thủ chính của hãng Google tại Trung Quốc là Baidu dường như không kín tiếng như vậy.

Trong một blog mà hiện đã được gỡ xuống, người khởi xướng của công ty là Sun Yunfeng nói Google tìm cách hạn chế nói về thất bại của họ trên thị trường.

Ông trích dẫn qui tắc ứng xử của ứng xử của chính Google và hỏi “Liệu ban lãnh đạo Google sẽ vẫn tuyên bố rằng họ sẽ ‘không làm điều ác” và rời bỏ Trung Quốc nếu họ chiếm được 80% thị phần tại Trung Quốc hay không?”

Google có thị phần ước tính chiếm khoảng 30% ở Trung Quốc, khoảng phân nửa thị phần so với Baidu, website tìm kiếm đứng đầu thị trường.

Ban điều hành Baidu nói động thái này của Google “sẽ làm thỏa mãn trí tưởng tượng của những người phương Tây vốn không bao giờ tới Trung Quốc và chẳng hiểu gì về Trung Quốc nhưng vẫn muốn chỉ trích Trung Quốc”.

Nhận thức ‘không giống nhau’

Tài khoản gmail của một số nhà hoạt động bị bên thứ ba thâm nhập.

Những người khác trong ngành công nghệ tại Trung Quốc lại xem vấn đề này ở góc độ khác.

Dan Sefarty, người sáng lập ra Viadeo, công ty sở hữu trang mạng xã hội Tianji.com ở Trung Quốc thì cảnh báo rằng Baidu có quan hệ thân thiết với chính phủ và có thể tận dụng tranh cãi này để vận động có thêm lợi thế kinh doanh.

“Tôi đặt cược rằng sẽ có phản ứng mạnh từ chính phủ Trung Quốc,” ông nói.

“Hãy xem những gì họ đã làm với Facebook và Twitter, các trang đã bị chặn tại Trung Quốc từ 6-9 tháng qua.”

Hiện có các ý kiến trái ngược về việc có hay không khả năng Google thực sự có kế hoạch rút khỏi Trung Quốc, nơi có thị trường Internet lớn nhất thế giới.

Nay một số công ty đang nghĩ không ai có thể làm ăn được với Trung Quốc

Duncan Clark, Phân tích gia của BDA

Duncan Clark, một nhà phân tích tại BDA, hãng tư vấn công nghệ cao đặt tại Bắc Kinh nói rằng ông thấy có điểm không giống nhau trong nhận thức giữa các cơ quan chức Trung Quốc và các công ty nước ngoài kinh doanh ở đây.

“Có người thì coi rằng sẽ không thể kinh doanh được nếu không có Trung Quốc, và tôi nghĩ rằng bây giờ một số công ty đang nghĩ không ai có thể làm ăn được với Trung Quốc,” ông nói với các hãng thông tấn Pháp AFP.

“Giới lãnh đạo cấp cao của Google tại Hoa Kỳ nhận thức rõ những ưu tiên của Trung Quốc cho sự thay đổi dần dần, và cũng khả năng phản ứng mạnh của chính quyền về vấn đề có tầm quan trọng như tư tưởng chẳng hạn trong việc kiểm soát internet”.

“Một quan chức an ninh cấp cao của Trung Quốc mô tả cách đây vài tuần rằng đây là chiến trường”.

Một số nhà phân tích xem thông báo của Google như là việc bày thế cờ cho các cuộc đàm phán có thể xem là rất căng với Trung Quốc hơn là một tối hậu thư.

Quyết định ‘anh dũng’

Google có khoảng 700 nhân viên làm việc tại các văn phòng ở Trung Quốc.

Tuy nhiên một số người khác cho thấy việc Google nhún nhường trước các yêu cầu của chính phủ Trung Quốc càng nhiều thì lại càng gây ảnh hưởng xấu tới danh tiếng của hãng tại các nước khác, và rồi cũng tới lúc Google phải tỏ rõ lập trường.

Hồ Li, một sinh viên tại Bắc Kinh, nói với đài BBC, rằng anh ngưỡng mộ điều anh gọi là quyết định “anh dũng” của hãng đã cung cấp dịch vụ không lọc kiểm duyệt, và ca ngợi việc công bố sẽ rút khỏi Trung Quốc nếu phía Trung Quốc không đáp ứng được các mục tiêu của hãng đưa ra.

Một số người thậm chí đã đặt hoa bên ngoài trụ sở chính của công ty tại Bắc Kinh để bày tỏ sự kính trọng.

Thế nhưng chắc là không phải ai cũng bày tỏ tình cảm với Google như vậy.

Một nhân viên công nghệ cao chỉ cho biết tên là Zhong nói rằng công ty của Mỹ nên tôn trọng thực tế tại Trung Quốc về vấn đề này.

“Trung Quốc đã kiểm duyệt trong một thời gian rất dài,” ông nói. “Bất kỳ sự thay đổi nào cũng phải xảy ra từ từ – tức là sẽ chẳng thể nào thay đổi ngay lập tức được.”

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/2010/01/100114_chinese_surprise_google_pullout.shtml

Advertisements
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: